Thay đảo lốp ô tô và những điều bạn cần biết

Thay đảo lốp ô tô và những điều bạn cần biết

Việc đảo lốp xe là một trong những hạng mục bảo dưỡng bắt buộc đối với xe ô tô, bởi nó có thể giúp tăng tuổi thọ cho lốp, giúp việc lái xe của bạn được an toàn hơn. Sau đây Taxi Bình Dương xin hướng dẫn các mem cách đảo lốp xe thật phù hợp và an toàn nhất.

Thông thường, việc đổi lốp có thể thực hiện theo nhiều cách, ví dụ như đổi chéo, đổi thẳng hoặc đổi ngang tùy theo kiểu dẫn động của xe. Việc đổi lốp chủ yếu do lốp trước và lốp sau của xe thường bị mài mòn theo tốc độ không giống nhau.

Thực tế, khi đánh lái nhiều thì lốp trước sẽ bị ma sát nhiều hơn, dẫn tới mòn nhanh hơn. Đối với xe có động cơ đặt phía trước, khiến lốp trước chịu 60% trọng tải thì quá trình mài mòn cũng sẽ nhanh hơn, bất kể là xe dẫn động cầu trước hay cầu sau. Chưa kể, bánh trước thường phải chịu 80% lực phanh nên càng đẩy nhanh tốc độ mòn.

Đảo lốp ô tô và những điều bạn nên biết

Hầu hết lốp xe bên phải sẽ mòn nhanh nhất, sau đó đến lốp trước bên trái, lốp sau bên phải và lốp sau bên trái.

Với xe dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh thì cần phải đảo lốp 2 lần, cụ thể như sau:

– Lần 1 (sau 10.000km xe chạy): trước trái ra sau phải, trước phải ra sau trái.

– Lần 2 (sau 10.000km xe chạy): sau phải lên trước phải, sau trái lên trước trái.

Ngoài ra, các xe dẫn động bánh sau thì có thể đổi chéo toàn bộ. Nếu lốp xe hoặc bánh có rãnh thì nên đảo lốp thẳng còn nếu lốp không có rãnh thì nên đảo đảo lốp cùng một trục.

Nếu như xe có bánh dự phòng thì nên thay bánh mới vào vị trí bánh bị bào mòn nhiều nhất, còn bánh xe cũ sẽ dùng làm bánh dự phòng. Đối với xe dẫn động cầu trước, bánh dự phòng sẽ thay cho bánh trước bên phải nhưng lại lắp vào bánh sau bên phải, còn bánh sau bên phải lên bánh trước bên trái, bánh trước bên trái xuống bánh sau trái, bánh sau bên trái lên bánh trước phải.

Tùy theo nhà sản suất và chủng loại lốp mà bạn nên cân nhắc đảo lốp. Dù vậy, hầu hết những người giàu kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô đều khuyến cáo đảo lốp định kỳ trong khoảng 8.000-10.000 km.

Dịch vụ Taxi Bình Dương chúc bạn lái xe an toàn. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Taxi Sông Bé xin vui lòng liên hệ Hotline: 0844722727 – 0344722727 để thuê lại website thương hiệu này.

 

admin

.